วันอาทิตย์, 13 มิถุนายน 2564

ไม่เรียกว่า VAR “ฟีฟ่า” ใช้เทคโนโลยี “VS” ช่วยผู้ตัดสินครั้งแรก ฟุตซอลโลก 2021

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่า ได้ทดสอบเทคโนโลยี video support (VS) หรือ ระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน ในหลายประเทศ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งเล็งเห็นข้อดีของเทคโนโลยีดังกล่าวว่าจะส่งผลดีต่อเกม

โดยปกติ การฝึกอบรมระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน (VS) จะเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเตรียมการสำหรับผู้ตัดสินที่จะเข้าร่วมทำหน้าที่ในศึกฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ 2021

สำหรับเทคโนโลยี video support (VS) หรือ ระบบวิดีโอสนับสนุนผู้ตัดสิน จะมีผู้ควบคุมเพื่อตรวจสอบ และจอด้านข้างสนาม เพื่อให้ผู้ตัดสินสามารถตรวจสอบเหตุการณ์เฉพาะได้ ผู้ตัดสินและทีม จะได้รับประโยชน์จากการมีวิดีโอรีเพลย์ สำหรับ 4 เหตุการณ์เท่านั้น คือ

– เป็นประตู / ไม่เป็นประตู (ข้ามเส้น-ไม่ข้ามเส้น, มีการฟาวล์ก่อน, ลูกบอลออกสนามก่อนเข้าประตู)

– จุดโทษ / ไม่ให้จุดโทษ (ตำแหน่งของการฟาวล์, ฝ่ายรุกทำฟาวล์ก่อน, ลูกบอลออกนอกสนามก่อนการฟาวล์, การที่ผู้รักษาประตูหรือผู้ยิงประตู ทำผิดกติกาขณะยิงจุดโทษ)

– ใบแดงโดยตรง มิใช่จากใบเหลืองที่ 2 (เจตนาป้องกันประตูผิดกติกาอย่างตั้งใจ, การทำผิดกติกาอย่างร้ายแรง เช่น ถ่มน้ำลาย, ดูหมิ่น และใช้วาจาไม่สุภาพ)

– ระบุตัวผู้เล่นผิดพลาด (เมื่อผู้ตัดสินคาดโทษหรือไล่ผู้เล่นออกผิดคน)

ด้าน ปิแอร์ลุยจิ คอลลินา ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของฟีฟ่า ยืนยัน เทคโนโลยี video support (VS) จะช่วยยกระดับเกมฟุตซอลให้มีความยุติธรรมมากยิ่งขึ้น และมองว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ มักทำให้เกิดความท้าทายอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าจะเป็นผลดีกับวงการฟุตซอลแน่นอน.